Header Ads

 


"เมืองสี่แคว" ประชุมคณะทำงานบริหารจัดการ การรับน้ำและสูบน้ำฯ กำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคและรักษาระบบนิเวศ เท่านั้น

วันนี้เวลา 13:00 นาฬิกา นายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประธานคณะทำงานบริหารจัดการการรับน้ำและสูบน้ำจากแม่น้ำปิงแม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยาจังหวัดนครสวรรค์ ประชุมคณะทำงาน เพื่อกำหนดมาตรการและแนวทางในการบริหารจัดการน้ำการรับน้ำและสูบน้ำจากแม่น้ำปิง และแม่น้ำน่าน ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ให้เกิดประสิทธิภาพ สอดคล้องกับ นโยบายของกองอำนยการน้ำแห่งชาติ ซึ่งมี รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นผู้อำนวยการ

    โดยการประชุมในครั้งนี้ นายปรีชา เดชพันธุ์  รอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประธานคณะทำงานฯ มอบแนวทางให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ ให้ความร่วมมือใช้น้ำอย่างประหยัด ทั้งนี้เน้นน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และรักษาระบบนิเวศ เท่านั้น และที่สำคัญ ห้ามใช้น้ำเกี่ยวกับ การเกษตร อย่างเด็ดขาด




    จากข้อมูลเปรียบเทียบของปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล ปี 2562 มีปริมาณน้ำประมาณ 50% ปี 2563 มีเพียง 15% เท่านั้น

    เขื่อนสิริกิติ์ ปี 2562 มีปริมาณน้ำประมาณ 57%  ปี 2563 มีเพียง 25 % เท่านั้น ดังนั้นการใช้น้ำจาก แม่น้ำปิง น่าน และเจ้าพระยา จึงต้องเป็นไปเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศ             
ทั้งนี้เพื่อการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลในการบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ จนกว่าจะพ้นฤดูแล้ง ที่คาดว่าประมาณเดือนมิถุนายน 2563  ส่วนหากพื้นที่ใดที่มีความเดือดร้อนเรื่องน้ำอุปโภค บริโภค ที่ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำปิง แม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ขอให้มีการขอรับการจัดสรรน้ำจากคณะกรรมการฯ เป็นรายๆไป ส่วนน้ำเพื่อการทำนาขอให้งดโดยเด็ดขาด กรณีเกษตรกรมีแหล่งน้ำของตนเอง ให้พิจารณาด้วยตนเองว่าน้ำจะเพียงพอหรือไม่  ทั้งนี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงทำความเข้าใจให้ประชาชนได้รับรู้ถึงปริมาณน้ำที่จะบริหารจัดการในปีนี้มีน้อยกว่าปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า

     ทั้งนี้ ประธานคณะทำงาน ขอให้คณะทำงานฯ ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ให้ร่วมมือกันประหยัดเพื่อน้ำอุปโภค  บริโภค อย่างจริงจัง





ภาพข่าวโดย  ต้อย รอบรั้วภูธร 0641422919

ขับเคลื่อนโดย Blogger.